เคล็ดลับจัดสรรอาหาร ให้เหมาะกับร่างกาย

กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร 

     ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายที่ช่วยละลายและดูดซึมวิตามินหลายชนิดหากกินไขมันมากเกินไปอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงและเกิดโรคอ้วน ดูหนังเอ็กเยอะก็เผาผลาญไม่หมด ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน นมพร่องหรือขาดมันเนย เลี่ยงขนมหวานที่มีไขมันทรานส์ ปรุงอาหารโดยการต้มหรือนึ่งแทนการผัดและทอดเลือกใน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลืองและน้ำมันรำข้าวที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวทำอาหาร 

หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีรสหวานจัดและเค็มจัด

      การกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานได้ จึงควรจำกัดปริมาณการกินน้ำตาลในแต่ละวัน โดยเด็กและผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 4 ช้อนชา หรือ 16 กรัม วัยรุ่นและวัยทำงานไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม ควรเลี่ยงการกินขนมหวานและน้ำอัดลมต่างๆ ที่มีน้ำตาลสูง ส่งผลเสียทำให้ดูหนังเอ็กไม่ฟิน ไม่เสียวเท่าเดิม

      อาหารที่มีโซเดียมสูงเป็นเวลานานจะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นและนำไปสู่โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา ปกติทั่วไปร่างกายต้องการโซเดียมประมาณ 1,500 มิลลิกรัม/วัน เลี่ยงการกินเค็มทำได้โดยการชิมก่อนปรุง สังเกตปริมาณโซเดียมจากฉลากโภชนาการ เลี่ยงการกินอาหารแปรรูปและอาหารหมักดอง

กินอาหารที่สะอาดและปราศจากการปนเปื้อน

    นอกจากกินอาหารดีๆ นางเอกหนังเอ็กยังเน้นที่ความสะอาดของอาหาร ไม่เพียงแค่กินอาหารที่มีประโยชน์เพียงเท่านั้น การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงให้คำนึงถึงความสะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยป้องกันท้องเสียและโรคทางเดินอาหารจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สังเกตวันหมดอายุ สภาพของบรรจุภัณฑ์ กลิ่นและรสของอาหารก่อนกินทุกครั้ง หากผิดปกติไม่ควรนำมาทานต่อ

งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่

       ถึงแม้จะทำให้เคลิ้มเวลาดูหนังเอ็ก แต่การดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน จะเกิดผลเสียต่อระบบความจำ ระบบประสาท และระบบเลือด เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคตับ โรคหลอดเลือดสมอง  เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ที่ร่างกายได้รับสารนิโคตินที่เป็นอันตรายต่อปอด และอาจนำไปสู่โรคหัวใจ โรคปอด และโรคมะเร็ง จึงควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์และงดสูบบุหรี่

       การกินอาหารเพื่อสุขภาพโดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายได้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็น จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอจัดการกับความเครียดให้เหมาะสม จะทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งกายและใจ

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *