เครียดอยู่ใช่ไหม ลองเปลี่ยนความคิดให้ดีขึ้นกันเถอะ

มนุษย์วัยทำงานในทุกวันนี้ต่างก็ต้องพบเจอกับเรื่องความเครียด และเรื่องต่างๆในแต่ละวันหลากหลายเรื่อง ทำให้ทัศนคติและความคิดต่างๆเปลี่ยนไป และขาดความคิดที่สดใสไปทีละนิด ยิ่งคนที่ต้องทำงานกับความเครียด ทำงานกับเรื่องที่กดดัน ยิ่งต้องระวังเรื่องปัญหาความเครียดด้วย วันนี้เราจะมาช่วยคนวัยทำงานให้สามารถมองโลกได้สดใสขึ้น และสร้างกำลังใจกลับไปสู่กับงานที่ต้องทำ
เมื่อสมองของเราเริ่มมีความเครียด หรือได้รับเรื่องราวที่ไม่ดีเข้าสู่สมองเยอะๆ ร่างกายจะลดการหลั่งสารโดพามีน ซีโรโทนิน และออกซิโทซิน ที่เรียกได้ว่าเป็น 3 สารที่ทำให้เรามีความสุข เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องเผชิญกับความเครียด ร่างกายเราก็จะยิ่งมีความสุขน้อยลง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องกลับมาเปลี่ยนมุมมองและเปลี่ยนความคิดของเราให้กลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมากขึ้น ถ้าเรายังคิดวนอยู่แต่กับเรื่องเดิมๆ หรือคิดวนแต่เรื่องไม่ดี ร่างกายก็จะเกิดผลร้ายตามไปด้วย จึงต้องแก้ไขโดยด่วน
1. หาข้อดีของเราให้เจอ การที่เราบอกตัวเองว่าเรามีดีในเรื่องนั้นเรื่องนี้ คืออีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราได้รับกำลังใจจากตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรอบตัว หรือการได้ช่วยเหลือ แม้กระทั่งการมีเซ็กส์ที่ยอดเยี่ยม หรือดูหนังเอวีซับไทย ลองเย็ดผู้หญิงดูแล้วเราจะมีความสุข ก็สามารถเก็บเอามาสร้างความคิดที่ดีให้ตัวเองได้ ถ้าคุณเริ่มที่จะพูดเกี่ยวกับสิ่งดีๆกับตัวเอง นั่นหมายถึงทัศนคติของคุณกำลังจะดีขึ้น และถ้าวันไหนที่คุณรู้สึกท้อใจ เพียงแค่นำข้อดีของตัวเองเอามาเป็นกำลังใจอีกหนึ่งข้อเพื่อตัวเอง จะได้มีกำลังใจในการทำงานต่อไปจ้า
2. ไม่คาดหวังสูงเกินไป ความคาดหวังคืออีกหนึ่งสาเหตุของความผิดหวัง และความผิดหวังนี่แหละที่ทำให้เรารู้สึกแย่ลง ทำให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบทั้งกับตนเองและคนรอบตัว อย่างเช่น เราคาดหวังว่าจะได้โบนัสจำนวนเยอะๆในปีนี้ แต่ผลออกมาเรากลับได้ไม่เยอะเท่าที่คิดไว้ ถ้าเรารู้สึกผิดหวัง เราจะเครียดและคิดหาเหตุผลต่างๆว่าเราทำอะไรไม่ดี ให้ลองเปลี่ยนมาคาดหวังให้น้อยลง และยินดีกับเรื่องดีๆที่เข้ามามากขึ้น
3. ระวังคอร์ติซอล คอร์ติซอล คือฮอร์โมนที่จะเข้ามาทำลายความสุข เป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาเมื่อเราเกิดความเครียด หรือต้องอยู่ในภาวะที่กดดันมาก วิธีที่ดีที่สุดในการเลี่ยงฮอร์โมนนี้ คือการนำตัวเองออกมาจากเรื่องเครียด อย่างเช่น การฝึกนั่งสมาธิ การพักเบรกตัวเองสัก 5-10 นาทีเมื่อเริ่มเครียด หรือการเปิดเพลงคลอไปด้วยระหว่างทำงาน เพิ่มความสุนทรีย์ ทำงานด้วยอารมณ์ดี และเรายังรู้สึกเครียดน้อยลงด้วยค่ะ

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *