ไต้หวัน ประเทศที่คล้ายไทยแต่ก็ไม่ได้เหมือน

ไต้หวัน คืออีกหนึ่งประเทศที่คนไทยชื่นชอบและมักจะเลือกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คล้ายไทยในหลายๆจุด การไปเที่ยวไต้หวัน ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด คนไต้หวันเองก็มีวัฒนธรรมการเป็นเจ้าบ้านที่ดี นักท่องเที่ยวหลายๆคนจึงติดใจและอยากจะใช้เวลาวันหยุดยาวในไต้หวัน แต่คุณเคยรู้ไหมว่า ไต้หวันกับไทย มีเรื่องที่คล้ายกันหลายจุด แต่ก็มีเรื่องแตกต่างที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลย
1. ต้นกำเนิดชารสเลิศ กระแสการกินของคนสมัยนี้จะขาด “ชานมไข่มุก” ได้อย่างไร เพราะไทยและไต้หวันเป็นประเทศที่มีการผลิตชามากเป็นอันดับต้นๆของโลก และแน่นอนว่าคุณภาพชาของทั้งสองประเทศนั้นได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ว่ากันว่าสิ่งที่เชื่อมคนไทยกับคนไต้หวันเอาไว้ด้วยกันคือชานมไข่มุกนี่แหละ
2. วงการบันเทิง เรื่องของการให้ความบันเทิงจากสื่อต่างๆนั้น ต้องยอมรับว่าไทยมีความหลากหลายมากกว่า แต่ถ้านับเป็นด้านคุณภาพ ไต้หวันยังผลิตสื่อออกมาได้ดีกว่า เทียบกันง่ายๆคือไต้หวันสามารถสร้างหนังโป๊ได้อย่างอิสระ ส่วนไทยยังไม่ผ่านกฎหมาย หนังโป๊ของไต้หวันจึงมีความสร้างสรรค์กว่าของไทย แต่สื่อบันเทิงด้านอื่น อย่างเช่น เพลง ละคร หรือด้านแฟชั่น ไทยยังได้เปรียบอยู่
3. ศาสนา อีกหนึ่งเรื่องที่แตกต่างกันระหว่างไทยกับไต้หวัน คือไทยจะนับถือศาสนาพุทธ ส่วนไต้หวัน คนในประเทศจะนับถือลัทธิเต๋าและคริสต์เป็นบางส่วน ทำให้สถานที่สำคัญของไต้หวันมักจะเป็นวัดเทพจีน หรือเป็นสถานที่สำหรับกราบไหว้บูชาเทพจีน วัดที่โด่งดังและคนไทยรู้จักกันมากคือ วัดแชกงมิว โดยเน้นที่การขอพรเรื่องความรัก ขอคู่ครอง และการขอพรด้านการเงิน ถึงขนาดที่ว่ามีการจัดทัวร์ขอแฟนเลยล่ะ
4. ขนาดน้องชาย เราขอเข้าประเด็นกันแบบง่ายๆ เพราะสิ่งที่ทำให้สาวไทยชื่นชอบหนุ่มไต้หวัน ก็คือเรื่องของขนาดน้องชาย ถึงแม้จะเป็นประเทศเอเชีย แต่ขนาดของหนุ่มไต้หวันจะดูอลังการกว่าของไทย เปรียบเทียบง่ายๆว่าของชายไทยจะอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว แต่ของผู้ชายไต้หวัน สามารถเจอขนาด 5 นิ้วได้ทั่วไป สังเกตจากหนังโป๊ของไต้หวัน ผู้ชายประเทศเขานอกจากจะงานดียังมีของดีติดตัวอีกด้วย
เป็นไงบ้างคะ ข้อเปรียบเทียบระหว่างไทยกับไต้หวันที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวยุโรป หรืออเมริกามักเข้าใจผิดว่าไต้หวันกับไทยคือประเทศเดียวกัน เพราะวัฒนธรรมหลายๆอย่างและสังคมการใช้ชีวิตแบบเอเชียที่ใกล้เคียงกัน แต่สุดท้ายเราก็จะสามารถหาข้อแตกต่างได้เอง แต่ละประเทศมีเรื่องโดดเด่นไม่แพ้กันเลยค่ะ

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published.